Sunday, 21/07/2019 - 08:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Số 2

Báo cáo việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm học 2016-2017

PHÒNG GD&ĐT SÔNG CÔNG

TRƯỜNG MẦM NON SỐ 2

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: 113 /BC-MNS2

 

Cải Đan, ngày 27 tháng 10 năm 2016

BÁO CÁO

Việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm

Năm học 2016-2017

Thực hiện Kế hoạch số 304/ATTP-TTr ngày 03 tháng 10 năm 2016 của Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Nguyên về Kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú, cơ sở dịch vụ ăn uống các trường mầm non, tiểu học do Chi cục ATVSTP Thái Nguyên quản lý;

Thực hiện công văn số 742/CV-PGDĐT, ngày 04/10/2016 của phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Sông Công về việc kiểm tra chất lượng vệ sinh ATTP tại các trường MN, TH có bếp ăn bán trú;

Căn cứ vào tình hình thực tế của nhà trường;

Trường mầm non Số 2 xin được báo cáo công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm học 2016-2017 cụ thể như sau:

I. Quy mô phát triển.

* Tổng số học sinh: 386 cháu/9 nhóm, lớp.

Trong đó:

- Trẻ nhà trẻ 24- 36 tháng: 37 trẻ/lớp.

- Trẻ mẫu giáo: 349 trẻ /8 lớp.

+ Mẫu giáo 3 tuổi:  107 trẻ/ 2 lớp.

+ Mẫu giáo 4 tuổi: 129 trẻ/ 3 lớp.

+ Mẫu giáo 5 tuổi:  113 trẻ/ 3 lớp.

386/386 trẻ đạt 100% trẻ ăn bán trú tại trường.

* Tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên: 28 đ/c (Biên chế 25 đ/c, hợp đồng cô nuôi là 3 đ/c)

Trong đó: + Ban Giám hiệu : 3 đ/c

                 + Giáo viên đứng lớp : 19 đ/c (Trong đó 1 đ/c nghỉ thai sản)

                  + Giáo viên nuôi dưỡng: 4 đ/c (Biên chế 1 đ/c, hợp đồng 3 đ/c)

                 + Nhân viên : 2 đ/c (1 đ/c Kế toán, 1 đ/c Văn thư)

- Trình độ đào tạo: 100% đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn là 88%.

II. Công tác chỉ đạo và kết quả đạt được

1. Về công tác chỉ đạo

An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết, được tiếp cận với những thực phẩm an toàn là nhu cầu cơ bản đối với mỗi người. Thực phẩm an toàn góp phần cải thiện sức khỏe con người. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm gây ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà còn gây thiệt hại về kinh tế, gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Nhận thức được sự cần thiết và tầm quan trọng của vấn đề này, ngay từ đầu năm học nhà trường đã triển khai nghiêm túc nhiệm vụ năm học 2016 - 2017 đặc biệt chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng vệ sinh ATTP tại bếp ăn bán trú trong nhà trường. Chỉ đạo và làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục tạo điều kiện củng cố về  CSVC và các điều kiện đáp ứng nhu cầu gửi bán trú của phụ huynh học sinh, đồng thời nâng cao chất lượng công tác bán trú. Chỉ đạo cho giáo viên, nhân viên phục vụ bán trú khám sức khỏe định kỳ tại Trung tâm y tế Sông Công và tham dự lớp tập huấn về VSAT thực phẩm do Chi cục vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Nguyên tổ chức; Thực hiện nghiêm túc việc hợp đồng mua bán thực phẩm; lưu mẫu thức ăn…

Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nhà trường đã chỉ đạo và triển khai một số hoạt động sau:

- Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho CB, GV, NV và học sinh đặc biệt nhân viên bếp hiểu đúng, thực hiện đúng luật ATVSTP.

- Tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, tuyên truyền phổ biến việc thực hiện kiến thức và sức khỏe người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến; bảo quản, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

- Có băng zôn, khẩu hiệu; tranh áp phích tuyên truyền về tháng hành động vệ sinh ATVSTP.

2.  Kết quả cụ thể:

1. Từ đầu năm học đến nay nhà trường luôn luôn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm:

- Nhà trường ký hợp đồng mua thực phẩm theo đúng quy định đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm rõ nguồn gốc, an toàn cho trẻ.

- Có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do Chi cục ATVSTP tỉnh Thái Nguyên cấp.

- Nhà trường thường xuyên kiểm tra theo dõi việc tiếp nhận thực phẩm và được ký nhận thực phẩm tay ba đảm bảo nguyên tắc tài chính công khai.

 2. 28/28 đ/c đạt 100 % cán bộ giáo viên và nhân viên trong nhà trường nghiêm túc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, tham gia tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm. (Qua bản tuyên truyền, góc tuyên truyền tại lớp, qua giờ ăn của trẻ).

3. Trong năm học nhà trường đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, thực hành an toàn vệ sinh thực phẩm cho 100 % cán bộ giáo viên và nhân viên, thông qua các lớp tập huấn.

- Hàng ngày giáo viên đã lồng ghép tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ thông qua các hoạt động trong ngày (Hoạt động học, vui chơi, giờ ăn…).

4. Nhà trường đã xây dựng, thực hiện tốt kế hoạch phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. 

- Thực hiện tốt chế độ kiểm thực ba bước, kiểm tra thực phẩm trước khi chế biến, ghi rõ ngày sản xuất của thực phẩm, quan sát nhận định thực phẩm tươi sống không dập nát.

- Thực hiện tốt chế độ lưu mẫu thức ăn 24h ghi rõ tên thức ăn, ngày giờ lưu thức ăn và được đảm bảo tuyệt đối.

- Nhà trường tuyệt đối không dùng thực phẩm màu trong việc chế biến thức ăn cho trẻ.

5. Công tác bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường được thực hiện như sau:

* Về điều kiện cơ sở vật chất:

- Nhà trường đã xây dựng bếp ăn theo đúng qui định, thoáng mát, khô ráo, đủ ánh sáng, có diện tích đảm bảo được giáo viên nuôi dưỡng vệ sinh lau chùi thường xuyên và sạch sẽ.

- Đầu năm học nhà trường đã lập kế hoạch mua bổ xung dụng cụ, thiết bị, trang phục cho giáo viên nuôi dưỡng phục vụ quá trình chế biến và nấu nướng, bảo quản theo quy trình chế biến, nấu nướng theo nguyên tắc một chiều.

- Nguồn nước sử dụng của nhà trường là nước giếng khoan có xét nghiệm đạt tiêu chuẩn, đủ nước cho việc chế biến thực phẩm đảm bảo sạch sẽ an toàn vệ sinh.

- Nước uống của nhà trường là nước lọc tinh khiết đảm bảo cung cấp đầy đủ cho trẻ và cán bộ giáo viên sử dụng.

- Có hệ thống cống thoát nước tốt, đảm bảo vệ sinh, thùng đựng rác thải có nắp đậy.

* Về điều kiện thiết bị, dụng cụ:

- Các dụng cụ nấu ăn, chế biến, sử dụng, bảo quản, chứa đựng đảm bảo tiêu

chuẩn theo quy định ( tất cả bát thìa, ca cốc, xoong bằng inox, có tủ hấp cơm, có

sổ, tủ lưu mẫu thực phẩm và bảo quản thực phẩm, có tủ đựng bát thìa...)

- Dao, thớt phải dùng riêng cho thực phẩm sống và riêng cho thực phẩm chín.

- Nhà trường kiểm tra như: Rổ, giá đựng thực phẩm tuyệt đối không được đặt xuống đất, chỗ ẩm ướt.

- Thường xuyên kiểm tra việc vệ sinh bát, thìa, yêu cầu giáo viên nuôi phải tráng bát, thìa hàng ngày bằng nước sôi và để vào nơi đúng quy định, bát ăn của trẻ khô ráo đảm bảo vệ sinh.

* Về điều kiện con người:

- Giaó viên nuôi dưỡng hàng năm được tập huấn công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được cấp giấy chứng nhận do Chi cục vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Nguyên cấp và khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm theo quy định của trung tâm y tế dự phòng thành phố Sông Công.

- Giáo viên nuôi dưỡng trang phục gọn gàng sạch sẽ, đội mũ khẩu trang trong quá trình chế biến thức ăn. Đảm bảo đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

6. Trong năm nhà trường đã ký hợp đồng thực phẩm và kiểm soát chặt chẽ chuỗi cung cấp thực phẩm trong nhà trường: Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, khâu chế biến nấu nướng, khâu bảo quản, vận chuyển và bếp ăn của trường.

- Nhà trường sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc.

- Không sử dụng phẩm màu trong quá trình chế biến thức ăn cho trẻ.

- Không dùng thực phẩm ôi thiu.

- Thức ăn cho trẻ được nấu chín đảm bảo an toàn cho trẻ.

- Bếp ăn phải sạch sẽ, khô giáo, đảm bảo vệ sinh.

7. BCĐ của nhà trường đã phối hợp với chính quyền địa phương cấm các loại hàng rong bán thực phẩm xung quanh trường học.

8. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh, cán bộ giáo viên và nhân viên trong nhà trường.

- Trên lớp giáo viên thường xuyên lồng ghép, tích hợp nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm vào trong tiết học và các hoạt động trong ngày của trẻ.

9. Ngay đầu năm học nhà trường đã xây dựng điểm chuyên đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại lớp nhà trẻ, mẫu giáo.

10. Hàng tuần, tháng nhà trường đã xây dựng và thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn của nhà trường đầy đủ và xếp loại tốt.

- Bếp ăn được cấp giấy chứng nhận VSATTP.

III. Công tác kiểm tra:

- Nhà trường đã phối hợp với Ban đại diện hội Cha mẹ học sinh tiến hành kiểm tra thường xuyên bếp ăn từ khâu giao, nhận thực phẩm, đến tổ chức bữa ăn.

- Qua kiểm tra được đánh giá xếp loại: Tốt.

IV. Đánh giá chung:

Trong thời gian vừa qua cũng như để hưởng ứng tháng hành động nhà trường thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh ATTP. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện không ít khó khăn như cơ sở vật chất còn chật hẹp, số trẻ ra lớp đông.

Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tham mưu để nhà trường đẩy mạnh hơn nữa công tác vệ sinh ATTP để góp phần đạt mục tiêu bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho trẻ khi tới trường.

Trên đây là báo cáo về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của Trường Mầm non Số 2. Rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Lãnh đạo các cấp, để nhà trường thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao./.

Xin trân trọng cám ơn!

Nơi nhận:

  • Chi cục ATVS thực phẩm: (B/c).
  • Phòng y tế Thành phố: (B/c).
  • Phòng GDĐT Sông Công: (B/c).
  • Trường MNS2: (T/h).
    • Lưu: VT, YT.

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

Nguyễn Thị Ngọc Lan

 

 

 

 

Tác giả: admin
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 07 : 107
Năm 2019 : 2.534