Thursday, 15/04/2021 - 22:09|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Số 2

TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH CHÂN TAY MIỆNG

Thực hiện công văn số 671/PGDĐT-GDMN ngày 10/10/2018 của phòng GD&ĐT Sông Công về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa thu đông trong cơ sở giáo dục Mầm non.

Ngày 11 tháng 10 năm 2018, Ban chăm sóc sức khỏe trường Mầm non Số 2 triển khai tới toàn thể CB-GV-NV phụ huynh và học sinh của trường về phòng chống dịch bệnh chân - tay - miệng

1. Bệnh chân - tay - miệng là gì?

- Bệnh chân tay miệng là 1 bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên, virus này có tính chất lây lan rất mạnh truyền trực tiếp từ người này sang người khác. Người lành bị nhiễm virus do hít hay nuốt phải các giọt nhỏ chất tiết đường tiêu hóa, hô hấp được phát tán khi bệnh nhân ho, hắt hơi. Virus cũng thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch của mụn nước, bọng nước hoặc tiếp xúc với phân của bệnh nhân. Bệnh thường gặp ở trẻ em. Tuy nhiên người lớn chưa có miễn dịch với bệnh cũng có thể mắc bệnh. Bệnh có thể rải rác hoặc bùng phát thành các vụ dịch nhỏ vào mùa hè ở những nơi đông dân cư, điều kiện vệ sinh kém. Biểu hiện của bệnh là những mụn nước, bọng nước ở chân - tay - miệng. Có rất nhiều bệnh nhân chuẩn đoán nhầm với các bệnh da khác như: thủy đậu, dị ứng...dẫn đến điều trị sai và bệnh lan tràn.

2. Triệu chứng của bệnh

- Triệu chứng bắt đầu xuất hiện sau khi những virus từ 3-6 ngày. Biểu hiện sớm nhất của bệnh là mệt mỏi, sốt nhẹ 38-38độ 5, đau họng, sổ mũi diễn ra trong ngày. Sau đó, bệnh sang giai đoạn toàn phát. Đầu tiên là sự xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc miệng, thường là ở mặt trong má, lợi, mặt bên của lưỡi, các mụn nước có kích thước nhỏ nằm trên một nền niêm mạc đỏ. Các mụn nước thông thường bị dập vỡ rất nhanh tạo ra các vết trợt loét, rất đau rát làm bệnh nhân ăn uống khó. Sau đó xuất hiện các mụn nước, bọng nước ở bàn chân, bàn tay. Các mụn nước, bọng nước này thường không gây đau, rát, chúng tồn tại trong vòng 7-10 ngày rồi xẹp xuống và tự mất đi kể cả khi không được điều trị. Bệnh nhân có khả năng đào thải virus qua phân trong vài tuần sau. Sau khi khỏi bệnh cơ thể bị bệnh chân - tay - miệng tới vài lần nếu lần sau bị những virus khác với lần trước.

* Biến chứng của bệnh

- Bệnh có thể gây biến chứng viêm não, màng não, viêm cơ tim, viêm phổi, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Đây là biến chứng rất hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm có thể gây tử vong.

2. Cách điề trị

- Cần đưa bệnh nhân đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu hoặc truyền nhiễm, không được tự mua thuốc điều trị, để tránh nhầm với các bệnh da liễu khác hoặc gây ra biến chứng nguy hiểm. Hiện không có thuốc đặc hiệu diệt virus gây bệnh chân - tay - miêng. Các biện pháo điều trị chủ yếu là chăm sóc bệnh nhân.

3. Cách phòng ngừa

- Người lành, nhất là trẻ em nên hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân nếu không thực sự cần thiết.

- Sau khi chăm sóc bệnh nhân, cần rửa tay kĩ với xà phòng.

- Không được chọc vỡ các mụn nước, bọng nước trên da bệnh nhân

- Giặt các đồ dùng của bệnh nhân và lau phòng bệnh nhân bằng các dung dịch sát khuẩn có cloramin B 2%.- Cần theo dõi chặt chẽ những trẻ có biểu hiện sốt trong vùng dịch

- Cho trẻ nghỉ học cho đến khi hết bệnh./.

Nguồn: mnso2.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 28
Tháng 04 : 220
Năm 2021 : 1.357