Tuesday, 28/06/2022 - 15:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Số 2

Bài tuyên truyền điều chỉnh định nghĩa ca bệnh covid-19

TRƯỜNG MẦM NON SỐ 2

 

                                  Ngày soạn: 30/12/2022

                             Ngày tuyên truyền: 30/12/2022

BÀI TUYÊN TRUYỀN

ĐIỀU CHỈNH ĐỊNH NGHĨA CA BỆNH COVID-19

 

          Hiện  nay,  tình  hình  dịch  COVID-19  đang  diễn  biến  phức  tạp  tại  nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với các biến thể có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta và Omicron. Tại Việt Nam, dịch  bệnh cơ bản đang được kiểm soát, tuy nhiên số ca mắc mới có xu hướng tăng tại một số tỉnh, thành phố;  để  tiếp tục  chủ động  tăng cường  giám sát,  phát hiện sớm các trường hợp mắc, quản lý hiệu quả các ca bệnh COVID-19 trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, phù  hợp với điều kiện và nguồn lực của các địa phương, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các  tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương,  Thủ trưởng  các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế  tổ chức thực hiện  giám sát  bệnh COVID-19  với các  nhóm  đối tượng

như sau:

          1. Ca bệnh giám sát  (ca bệnh nghi ngờ)  là một trong số các trường hợp sau:

          a) Là người tiếp xúc gần (F1) và có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng sau đây: sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp.

          b) Là người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1) và có  có ít nhất 2 trong số các biểu hiện lâm sàng như trên.

          c) Là người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với virút SARS-CoV-2 (trừ trường hợp nêu tại mục 2, điểm b, c và d).

          Người có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1):

          -  Người có mặt trên  cùng phương tiện giao thông  hoặc cùng  địa điểm, sự  kiện, nơi làm việc, lớp học…  với  ca bệnh xác định  (F0)  đang trong thời kỳ lây

truyền.

          - Người ở, đến từ khu vực ổ dịch đang hoạt động.

          2. Ca bệnh xác định (F0) là một trong số các trường hợp sau:

          a)  Là  người  có  kết quả  xét  nghiệm  dương  tính  với  vi  rút  SARS-CoV-2 bằng phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của vi rút (PCR).

            b)  Là  người  tiếp  xúc  gần  (F1)  và  có  kết  quả  xét  nghiệm  nhanh  kháng

nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

     c) Là người có biểu hiện lâm sàng nghi mắc COVID-19 (ca bệnh nghi ngờ syt_haiduong_vt_So Y te Hai Duong_29/12/2021 12:04:032 tại mục 1, điểm a) và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

          d) Là người có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính 2 lần liên tiếp (xét nghiệm lần 2 trong vòng 8 giờ kể từ khi có kết quả xét ng hiệm lần1) với vi rút SARS-CoV-2 và có yếu tố dịch tễ (không bao gồm F1).

          Sinh phẩm xét nghiệm  nhanh kháng nguyên  với vi rút SARS-CoV-2  phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Xét nghiệm  nhanh kháng nguyên  do nhân viên y tế thực hiện hoặc  người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

          3. Người tiếp xúc gần (F1) là một trong số các trường hợp sau:

          -  Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

          - Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

          - Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

          -  Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiệnphòng hộ cá nhân (PPE).

          Thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định (F0) được tính từ 2 ngày trước khi  khởi  phát  (đối  với  ca bệnh xác định  không  có  triệu  chứng  thì thời kỳ  lây truyền  được  tính  từ  2  ngày  trước  ngày  được  lấy  mẫu  có  kết  quả  xét  nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT≥30.

                                                              

       Cải Đan, ngày 30 tháng 12 năm 2022

NGƯỜI TUYÊN TRUYỀN

 

 

 

 

Lê Thị Huế

BAN GIÁM HIỆU

 

 

 

 

Đặng Thị Loan

 

Nguồn:mnso2.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 18
Tháng 06 : 373
Năm 2022 : 4.765